Saturday, 19/01/2019 - 02:37|
WEBSITE ĐANG CHẠY THỬ NGHIỆM
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

TRƯỜNG THPT NGUYỄN HUỆ VỚI CÔNG TÁC NGHIÊN CỨU KHOA HỌC

TRƯỜNG THPT NGUYỄN HUỆ VỚI

CÔNG TÁC NGHIÊN CỨU KHOA HỌC

Thầy phó hiệu trưởng: Phan Văn Sinh

Đối với các nhà trường phổ thông, việc hướng dẫn học sinh tham gia nghiên cứu khoa học là một công việc không đơn giản đối với cán bộ, giáo viên. Có thể nói, đây là một sân chơi bổ ích cho thế hệ trẻ, đòi hỏi sự say mê, sáng tạo, nhiệt tình, hứng thú của thầy và trò. Đối với giáo dục phổ thông của Việt Nam thì các cuộc thi sáng tạo, các cuộc thi về khoa học, kỹ thuật còn khá hạn chế, chưa trở thành một hoạt động được quan tâm đúng mức trong giới trẻ học đường. Cuộc thi về khoa học, kỹ thuật là cơ hội để học sinh thực hành nghiên cứu khoa học trong độ tuổi và cấp học phổ thông, đồng thời thúc đẩy việc đổi mới phương pháp dạy học trong trường phổ thông, đào tạo những học sinh có năng lực tư duy độc lập, sáng tạo, biết giải quyết tốt những vấn đề thực tiễn của cuộc sống.

Năm học 2013 – 2014, Trường THPT Nguyễn Huệ lần đầu tiên tham gia  cuộc thi NCKH cấp tỉnh, nhà trường đã hết sức quan tâm và tạo mọi điều kiện để học sinh có thể thực hiện được đề tài và ý tưởng của mình. Đội ngũ giáo viên tâm huyết, nhiệt tình và ham học hỏi với quyết tâm cao. Trong năm học này nhà trường có 2 đề tài tham gia, đó là:

- Nghiên cứu khả năng sinh trưởng và phát triển của giống SORBONNE trên hai loại giá thể trong vụ đông xuân ở tỉnh Quảng trị (đạt giải khuyến khích).

- Một số lệch lạc trong sử dụng mạng Facebook ở học sinh THPT nguyễn Huệ- Thực trạng và giải pháp.

Năm học 2014-2015 phát huy những thành tích đạt được, nhà trường đã mạnh dạn đầu tư và phát triễn phong trào nghiên cứu khoa học kỹ thuật có chiều sâu và hệ thống hơn. Đặc biệt cả hai đề tài tham gia Hội thi NCKHKT cấp tỉnh đều đạt giải:

- Nghiên cứu tuyển chọn một số giống hoa Đồng tiền tại Quảng Trị (Đạt giải ba).

- Ảnh hưởng của “lối sống ảo” đến việc xây dựng văn hóa học đường ở trường THPT (Đạt giải khuyến khích).

Năm học 2015-2016 tiếp tục phát huy những thành tích và kinh nghiệm đạt được nhà trường đã tích cực phát động tinh thần đam mê nghiên cứu khoa học kỹ thuật cho toàn bộ cán bộ, giáo viên và học sinh trong toàn trường Kết quả cuộc thi cấp trường năm 2015-2016 có 02 giải nhất, 03 giải nhì, 03 giải Ba, 02 giải khuyến khích. Hai đề tài được chọn để tham gia cuộc thi NCKHKT cấp Tỉnh. Cuộc thi NKHKT cấp Tỉnh diễn ra từ 12/01/2016 đến15/01/2016, trường THPT Lê Lợi, nhà trường có 02 đề tài tham gia dự thi, cụ thể là:

 - Đề tài: Thiết kế vườn rau thông minh (Lĩnh vực khoa học thực vật).

- Đề tài: Thực trạng và giải pháp rèn luyện một số kỹ năng sống cần thiết của học sinh THPT trên địa bàn thị xã Quảng Trị ( Lĩnh vực khoa học xã hội và hành vi)- Đạt giải khuyến khích cấp tỉnh.

Nhà trường được Giám đốc Sở GD-ĐT tặng giấy khen đơn vị đạt thành tích xuất sắc trong 5 năm ( giai đoạn 2010-2015) về công tác nghiên cứu khoa học của ngành.

Có thể khẳng định, việc các nhà trường phổ thông triển khai hoạt động nghiên cứu khoa học, kỹ thuật trong học sinh nhằm khuyến khích học sinh nghiên cứu, sáng tạo khoa học, kĩ thuật, vận dụng kiến thức đã học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn cuộc sống; tạo cơ hội để học sinh phổ thông giới thiệu kết quả nghiên cứu, sáng tạo khoa học, kĩ thuật của mình; tăng cường trao đổi, giao lưu giữa học sinh và giáo viên các địa phương trong Tỉnh và trong cả nước.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết