Saturday, 19/01/2019 - 02:36|
WEBSITE ĐANG CHẠY THỬ NGHIỆM
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

TỔ TOÁN TRƯỞNG THÀNH CÙNG NĂM THÁNG

(ĐOÀN VĂN LỢI - Tổ trưởng tổ Toán)

Cùng với quá trình xây dựng và phát triển của nhà trường, cũng như các tổ chuyên môn khác tổ Toán luôn nỗ lực vươn lên ổn định về số lượng, mạnh về chất lượng.

Nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập trường 1996 - 2016, nhìn lại một chặng đường đã qua biết bao nỗi trăn trở và cảm xúc.

Từ những ngày mới thành lập trường, tổ Toán đi vào hoạt động trong mô hình trường bán công. Giáo viên được hợp đồng từ nhiều trường khác nhau, có lúc lên đến 26 giáo viên tham gia giảng dạy, các thầy cô luôn khắc phục những khó khăn để đưa chất lượng môn Toán lên một vị trí nhất định ở khối các trường bán công trong toàn tỉnh.

Năm học 2011 - 2012 tổ được bổ sung hai giáo viên biên chế là thầy Đoàn Văn Lợi, thầy Nguyễn Viết Vũ sinh hoạt cùng các giáo viên hợp đồng từ các trường bạn.

Năm học 2012 - 2013 tổ được bổ sung thêm hai giáo viên là cô Dương Thị Dạ Thảo, cô Hoàng Thị Thảo. Tổ Toán - Tin chính thức được thành lập và đi vào hoạt động đúng nghĩa với một tổ chuyên môn của trường THPT, thầy giáo Đoàn Văn Lợi được cử làm Tổ trưởng. Tuy vậy, để đảm bảo đội ngũ giảng dạy trường phải còn hợp đồng thêm bốn giáo viên Toán và ba giáo viên Tin.

Năm học 2013 - 2014 tổ tiếp tục bổ sung thầy Bùi Hữu Minh, Nguyễn Như Trình, cô Lê Thị Như Quỳnh và cô Trần Thị Hải Yến

Năm học 2015 - 2016 do yêu cầu chuyên môn, tổ Toán - Tin được tách thành hai tổ sinh hoạt độc lập.

Đến nay tổ có 8 thành viên, 100% giáo viên có trình độ từ Đại học và trên Đại học, tuổi nghề từ 4 năm trở lên. Mỗi thành viên trong tổ đều nhiệt tâm, gắn bó với nghề, với mái trường THPT Nguyễn Huệ.

Nhớ lại giai đoạn chuyển đổi sang mô hình trường công lập, giáo viên trong tổ được thuyên chuyển từ nhiều trường khác nhau. Ai cũng mang một phong cách, một cá tính riêng về sinh hoạt chung trong một tổ chuyên môn. Lúc đó nhiều người hay nói đùa là tổ “lương sơn bạc”.

Với đặc thù của nhà trường, chất lượng đầu vào còn thấp, tổ Toán xác định “Nâng dần chất lượng đại trà, từng bước làm tốt công tác mũi nhọn”. Để tạo sự hứng thú học tập bộ môn, làm cho kiến thức hàn lâm ở sách vở xích lại gần với cuộc sống hàng ngày. Chương trình ngoại khóa “Toán học và đời sống” ra đời được sự đánh giá cao của giáo viên và sự hưởng ứng nhiệt tình của học sinh. Nó như mạch nước ngầm làm mát những “bộ rễ” tưởng chừng toán học là  khô khan .

Tổ Toán cũng luôn thay đổi hình thức sinh hoạt chuyên môn thiết thực, khoa học và hiệu quả. Hình thức kiểm tra đề chung cho toàn khối được tổ triển khai từ năm học 2013 - 2014 tạo sự công bằng trong đánh giá học sinh và chuẩn hóa nội dung chương trình giảng dạy trong giáo viên.

Tổ đã từng bước soạn lại chương trình giảng dạy đảm bảo đúng chuẩn kiến thức, kỹ năng và phù hợp với đối tượng học sinh trường THPT Nguyễn Huệ. Từ năm học 2014 - 2015 được sự đồng ý của BGH nhà trường, cuộc thi “Giải Toán qua mạng cấp trường” được tổ chức cho học sinh khối 10 và 11 thu hút sự tham gia nhiệt tình của học sinh.

Những kết quả ban đầu đạt được

Trong giáo viên: năm học 2011 - 2012 “Thước đa năng” đạt giải B trong hội thi đồ dùng dạy học tự làm cấp tỉnh của thầy giáo Đoàn Văn Lợi.

Năm học 2015 - 2016 hồ sơ liên môn của thầy giáo Nguyễn Như Trình  được tham gia dự thi cấp Bộ.

Năm học 2015 - 2016 lần đầu tiên đạt hai giải “Giải Toán qua mạng” cấp tỉnh: Em Võ Đại Nghĩa đạt giải Ba và em Trần Đức Phương đạt giải KK. Tập thể Tổ được đề nghị: Tập thể lao động tiên tiến.

Công tác tự học, tự rèn trong giáo viên được các thành viên trong tổ luôn chú trọng. Những góp ý chân tình và sâu sắc về chuyên môn là nguồn cổ vũ, động viên để xây dựng tổ chuyên môn vững mạnh. Bởi thế hàng năm có trên 50% GV tham gia thi GV giỏi trường, nhiều tiết chuyên đề thao giảng chào mừng được anh em hưởng ứng nhiệt tình.

Bằng sự nỗ lực của các thành viên trong tổ, Hội đồng bộ môn Toán tin tưởng giao tổ chức Hội nghị môn Toán cấp tỉnh năm học 2014 - 2015 được các thành viên trong hội đồng bộ môn ghi nhận và đánh giá cao.

Cùng với công tác chuyên môn, việc xây dựng tình đoàn kết, tinh thần tương thân tương ái được anh chị em đặc biệt chú trọng. Các buổi giao lưu, gặp mặt dâu rể… là nguồn động viên tinh thần, là sự gắn kết bền chặt tình nghĩa của tổ Toán trường tôi.

Những thành quả bước đầu đạt được mặc dù còn rất khiêm tốn nhưng đã khẳng định vị thế của một tổ chuyên môn còn non trẻ; khẳng định tinh thần đoàn kết, sự nỗ lực vươn lên và lòng yêu nghề mến trẻ của mỗi thành viên trong tổ.

Khát vọng cháy bỏng của tổ là có đội HSG môn Toán, chất lượng đại trà và mũi nhọn ngày càng phát triển tạo niềm tin vững chắc trong học sinh và phụ huynh.

Từng bước khắc phục những khó khăn, phát huy những ưu điểm của mình, tổ Toán hy vọng có những bước tiến vững chắc và đạt những thành tựu mới, góp phần xây dựng trường THPT Nguyễn Huệ ngày càng lớn mạnh, là địa chỉ giáo dục tin cậy của phụ huynh và nhân dân trên địa bàn./.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết